ĐAI HỖ TRỢ CỘT SỐNG TẬP GYM – ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM?

Đai hỗ trợ cột sống tập gym - ưu điểm và nhược điểm

Nếu bạn đã từng đến phòng tập gym hoặc là tín đồ gym, chắc chắn hình ảnh những gymer đeo đai hỗ trợ cột sống và nâng những mức tạ nặng đã không còn xa lạ gì nữa. Những chiếc đai giữ cột sống lưng này được thiết kế với mục đích hỗ trợ trực tiếp cho phần lưng dưới của bạn. Chúng hoạt động như một chiếc nẹp cho vùng lưng và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết, an toàn khi chúng ta thực hiện các bài tập nặng trong phòng tập.

Nhưng cái gì cũng có ưu và nhược điểm. Đai lưng tập gym sẽ gia tăng được các tác dụng của mình khi được sử dụng đúng cách và ngược lại. Chúng có thể có 1 số tác hại nhất định. Hãy cùng nói qua về những ưu và nhược điểm khi dùng đai lưng. Xem chúng có thật sự cần thiết trong tất cả các bài tập không nhé.

1. Tác dụng của đai hỗ trợ cột sống tập gym

Tải trọng cột sống phải chịu trong quá trình nâng tạ thường khiến cho người tập gặp các vấn đề về lưng, cột sống như đau lưng, thoát vị đĩa đệm, thậm chí chấn thương nặng vùng lưng.  Những gymer hoặc vận động viên cử tạ lâu năm thường gặp tình trạng mất tầm vóc hoặc giảm chiều cao của đĩa đệm do nâng những mức tạ hoặc thực hiện các bài tập quá nặng gây áp lực lên cột sống.

Vì vậy, trong quá trinh tập nâng tạ, những vận động viên chuyên nghiệp thường coi việc sử dụng đai lưng như là một dụng cụ hỗ trợ tốt, đảm bảo cả về độ an toàn và hiệu suất luyện tập cho mình. Vậy, lý do gì mà họ sử dụng đai đeo lưng cột sống trong quá trình tập luyện?

Đai hỗ trợ cột sống tập gym - ưu điểm và nhược điểm
Có nhiều lý do khiến gymer phải sử dụng đai lưng trong quá trình nâng tạ

1.1. Đai hỗ trợ cột sống giảm căng thẳng và áp lực cho xương sống và  lưng

Nhiều chuyên gia về tập luyện đã đưa ra nhận định sai lầm rằng sử dụng đai cột sống thắt lưng để tập tạ sẽ làm giảm sức mạnh của cơ lưng dưới. Từ đó, giảm khả năng nâng tạ. Hiệu suất tập luyện từ đó cũng bị ảnh hưởng. 

Nhưng đây là quan niệm sai lầm. Việc đeo đai tập tạ (tất nhiên là còn tùy thuộc vào yêu cầu bài tập) sẽ hỗ trợ tốt cho gymer trong việc làm giảm căng thẳng và áp lực cho vùng xương sống, lưng. Tại sao lại như vậy?

Vì đai tập tạ giúp tăng áp lực ổ bụng. Việc này cũng tương tự như làm phồng một quả bóng bên trong khoang bụng của bạn. Áp lực này sẽ đẩy lên cột sống và hỗ trợ nó từ bên trong. Trong khi đó, các cơ cốt lõi ở thành bụng và lưng dưới đẩy lên cột sống từ bên ngoài. Từ đó, giúp ổn định các đốt sống. Không làm đốt sống di chuyển, xô lệch khi nâng tạ nặng. Căng thẳng lên cột sống cũng giảm nhờ các chất trong khoang bụng được nén. Từ đó, cơ thể sẽ tránh được các chấn thương không mong muốn. 

Gymer có thể yên tâm hơn trong quá trình tập luyện và cải thiện được hiệu suất tập của mình. 

>> Xem thêm: TẬP GYM, TẬP TẠ DÙNG ĐAI LƯNG CỨNG: NÊN HAY KHÔNG?

1.2. Giúp người đeo nhận thức rõ hơn về vị trí của lưng

Đai hỗ trợ cột sống tập gym - ưu điểm và nhược điểm
Đeo đai giúp gymer cảm nhận tốt về vị trí của lưng

Giúp người đeo cảm nhận rõ về vị trí của lưng, cột sống cũng là một trong những tác dụng chính của đai. Đai được đeo sát vào vùng da của người dùng, tạo ra cảm giác vật lý khi đai áp vào da. Điều này sẽ khiến người nâng tạ cân nhắc về vị trí lưng, cột sống của họ. Biết được cần gồng những cơ nào, cơ vùng nào phải được kích hoạt để có một tư thế tốt nhất. 

Việc nhận thức tốt về vị trí của lưng không chỉ hỗ trợ người tập thực hiện nhân ra mức giới hạn trọng lượng của cơ thể, thực hiện các động tác kỹ thuật tốt hơn mà còn cải thiện hiệu suất luyện tập và giảm được những chấn thương không mong muốn trong lúc tập luyện, thi đấu và khi tăng mức nâng tạ.

1.3. Đeo đai hỗ trợ cột sống tạo cơ sinh học cho cơ thể tốt hơn

Những động tác nâng đồ vật nặng hàng ngày buộc bạn phải nâng bằng chân nhiều hơn là bằng lưng. Đây là vị trí cơ sinh học mà bạn muốn sử dụng khi nâng bất kì vật gì lên từ mặt đất. Và hoạt động nâng tạ của cơ thể khi thực hiện các bài tập nặng như deadlift và squat với tạ cũng tuân theo vị trí này. 

Đai bảo vệ cột sống thắt lưng làm giảm mức độ uốn cong, kéo dài cột sống. ĐỒng thời hạn chế các chuyển động vặn mình, uốn lưng trong bài tập. Đây là một trong những nguyên nhân gây tổn thương cột sống khi luyện tập – đặc biệt là những bài tập liên quan đến tạ, có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến lưng. 

1.4. Gia tăng sức mạnh cơ bắp

Đai hỗ trợ cột sống tập gym - ưu điểm và nhược điểm
Đai cột sống góp phần gia tăng sức mạnh cơ bắp

Đeo đai hỗ trợ cột sống giúp bạn gia tăng sức mạnh cơ bắp. Ít nhất là đối với các bài tập thân dưới như squat. Sử dụng đai trong quá trình squat làm tăng hoạt động của cơ tứ đầu và gân khoeo. Tập trung vào các hoạt động cơ bắp trong thời gian đủ dài sẽ thúc đẩy và khiến hệ cơ trở nên khỏe mạnh hơn.

>> Xem thêm: TOP 5 THƯƠNG HIỆU ĐAI LƯNG ĐỠ CỘT SỐNG CHẤT LƯỢNG, TIN CẬY

2. Tác hại khi đeo sai cách

Mặc dù đai hỗ trợ cột sống mang lại nhiều lợi ích và giúp bảo vệ an toàn cho người tập để cải thiện hiệu suất, phòng tránh chấn thương. Nhưng bất kể phụ kiện hỗ trợ nào cũng có 2 mặt nếu không được sử dụng đúng cách. Vậy, mặt trái của việc sử dụng đai lưng là gì?

2.1. Sử dụng đai lưng trong tất cả các bài tập

Đai lưng tập tạ chỉ nên được sử dụng một cách thận trọng và chỉ khi bạn thực sự cần. Có nghĩa sử dụng bất cứ khi nào có tải trọng nặng lên cột sống của bạn hoặc khi thi đấu nâng các mức tạ nặng. 

Còn khi tập luyện với các loại máy tập, đẩy tạ trên băng ghế, ép ghế,… Bằng cách nằm lên băng ghế dài, bạn đã giảm tải đáng kể cho cột sống của mình. Việc đeo đai lưng chỉ khiến bạn trở nên phụ thuộc và không chú ý đến kỹ thuật nâng tạ.

Đai hỗ trợ cột sống tập gym - ưu điểm và nhược điểm
Không phải tất cả các bài tập đều cần sử dụng đai lưng hỗ trợ cột sống

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không được sử dụng đai lưng khi thực hiện bài tập. Bạn vẫn có thể đeo đai để nhắc nhở bản thân hít thở sâu và đúng cách khi đẩy tạ. 

2.2. Quá lạm dụng đai đeo

Lạm dụng đai đeo trong tất cả các bài tập sẽ khiến cơ bụng trở nên yếu. Giảm sự phát triển cơ. Do các cơ giữ ổn định cho vùng bụng bị ức chế khi sử dụng đai lưng. Hoạt động của cơ bụng sẽ giảm đáng kể khi đeo đai nhiều trong quá trình tập luyện. Điều này dẫn đến cơ bụng sẽ yếu hơn về lâu về dài.

2.3. Với những người mới tập

Việc dựa dẫm vào đai sẽ khiến mất cảm giác và không tập trung vào kỹ thuật hit thở, gồng bụng. Vì vậy, khi tháo thắt lưng ra, gymer sẽ không biết cách ổn định cơ thể. Kỹ thuật này lại rất cần thiết để thực hiện các bài tập cử tạ chính xác. Vì vậy, những người mới tập chưa nâng mức tạ nặng ngay lập tức và cần phải tập luyện kỹ thuật chính xác thì không nên sử dụng đai quá nhiều trong mọi bài tập của mình.  

Đai hỗ trợ cột sống tập gym - ưu điểm và nhược điểm
Lạm dụng đai lưng có thể dẫn đến tình trạng mất cơ

3. Lưu ý khi đeo? 

  • Chỉ dùng trong bài tập có tải trọng nặng, có thể gây hại cho cột sống và lưng. Có thể sử dụng trong các bài tập khiến lưng bị giãn ra.
  •  Không nên lạm dụng đai lưng vì sẽ khiến cơ bụng yếu đi, ảnh hưởng đến kỹ thuật nâng tạ.
  • Không siết chặt đai vì sẽ gây khó thở và khó khăn khi triển khai các kỹ thuật tập luyện.
  • Sử dụng đai lưng cần sự hướng dẫn của những huấn luyện viên chuyên nghiệp để có thể sử dụng đai đúng cách nhất.
  • Đai hỗ trợ cột sống có thể gây ra tình trạng huyết áp cao. Những người có vấn đề về huyết áp nên cân nhắc trước khi sử dụng đai trong các bài tập của mình.

>> Xem thêm: 5 ƯU ĐIỂM CHỈ TÌM THẤY Ở ĐAI LƯNG TẬP GYM CHÍNH HÃNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900633438