NỊT LƯNG CỘT SỐNG – TỔNG HỢP CÂU HỎI VÀ GIẢI ĐÁP

Nịt lưng cột sống - tổng hợp các câu hỏi và giải đáp

Nịt lưng cột sống có nhiều tên gọi khác nhau như đai lưng cột sống, đai nịt lưng, đai lưng hỗ trợ cột sống, đai hỗ trợ cột sống tập gym…Đây là dụng cụ được biết đến và sử dụng cho những đối tượng có vấn đề về cột sống và cần hỗ trợ cho vùng lưng, bụng khi tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp trong quá trình sử dụng đai lưng cột sống.

1. Nịt lưng cột sống là gì?

Nịt lưng cột sống là một loại dây đai, phụ kiện quấn quanh vùng bụng, giúp tạo áp lực lên khoang bụng, giảm áp lực lên các cơ lưng đặc biệt là cơ xung quanh xương sống. Ổn định cơ thể, nhất là khu vực lưng và cột sống. Đai nịt cột sống không chỉ là dụng cụ hỗ trợ tốt cho các trường hợp mắc bệnh lý về cột sống mà còn là phụ kiện luyện tập cần thiết cho những người tập luyện gym, thể thao hoặc tham gia các vận động mạnh hàng ngày cần đến sự vững chắc của lưng và cột sống.

Nịt lưng cột sống - tổng hợp các câu hỏi và giải đáp
Nịt lưng cột sống giúp gia cố vững chãi cho vùng lưng

2. Nịt lưng cột sống có mấy loại?

Nịt lưng cột sống  có nhiều cách phân loại khác nhau. Dựa vào mục đích sử dụng, có thể phân thành 2 loại:

Đai nịt chống đau lưng

Là các loại đai có tác dụng hỗ trợ, điều trị cho những người mắc các bệnh về cột sống, giúp người bệnh giảm được cáctriệu chứng bệnh, cơn đau và phục hồi một cách nhanh chóng. Nó được coi như một công cụ hỗ trợ và tham gia tích cực vào quá trình vật lý trị liệu cho người bệnh.

Nịt lưng cột sống - tổng hợp các câu hỏi và giải đáp
Đai nịt chống đau lưng có rất nhiều loại

Nịt lưng cột sống dạng này gồm 3 loại chính: 

  • Đai lưng cố định cột sống:Tạo nên kết cấu vững chắc và hạn chế sự dịch chuyển của các đốt sống.
  • Đai lưng định hình cột sống: Giúp chỉnh hình dáng lưng cho những người cong vẹo cột sống.
  • Đai kéo giãn cột sống lưng: Dành cho những người đang điều trị các bệnh về cột sống lưng.

Mỗi loại có chức năng hỗ trợ riêng. Người dùng nên tùy vào mục đích sử dụng để chọn được loại đai thích hợp.

Đai cột sống hỗ trợ tập gym: Là phụ kiện thể hình thường được sử dụng khi chúng ta thực hiện các bài tập tạ nặng và liên quan đến cột sống như Deadlift, squat, đẩy tạ, gánh tạ… Đai lưng cột sống tập gym cũng được chia thành 2 loại đai lưng cứng và đai lưng mềm.  Mỗi loại đều có tác dụng trong các bài tập riêng. Cần dựa theo yêu cầu của bài tập mà chọn loại đai phù hợp. 

3. Nguyên lý hoạt động của đai lưng cột sống?

Tùy vào thiết kế của từng loại đai mà nguyên lý hoạt động của đai cũng khác nhau. Nhưng đa phần các đai lưng bảo vệ cột sống đều hoạt động dựa trên nguyên lý nâng đỡ, giảm đau nhờ việc cố định, bảo vệ cột sống khỏi các tác động lực từ bên ngoài. Giúp cột sống tránh được các tổn thương trong quá trình vận động. Đồng thời, giúp lưng có một tư thế tốt nhất phòng tránh chấn thương hoặc chấn thương nặng hơn.

Nịt lưng cột sống - tổng hợp các câu hỏi và giải đáp
Đai lưng cột sống có nhiều loại thiết kế hỗ trợ tốt

4. Tác dụng của nịt lưng cột sống?

Nịt lưng cột sống có nhiều tác dụng khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Nhưng có thể ghi nhận những tác dụng lớn của đai lưng như hỗ trợ đắc lực cho vùng cột sống, giảm áp lực lên các cấu trúc cột sống. Đồng thời giảm phạm vi chuyển động của cột sống (xoắn cột sống, cột sống uốn cong về phía trước, lùi sang bên…). 

Đai cột sống cũng rất hữu ích trong việc giảm chuyển động vi mô giữa các đốt sống, các đoạn đốt sống hoặc do gãy đốt sống. Giảm đau trong các trường hợp căng cơ, khớp hoặc rễ thần kinh bị kích thích, nịt lưng cho người đau lưng còn giúp người chấn thương giảm đau hiệu quả.

5. Những đối tượng nào nên sử dụng đai lưng cột sống?

Có rất nhiều trường hợp nên sử dụng đai lưng cột sống như những người mang vác nặng, người đau mỏi vùng lưng do làm việc sai tư thế. Ngoài ra những người mắc các bệnh về cột sống như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, người cần phục hồi sau phẫu thuật hoặc phục hồi chức năng xương lưng sau mổ, gymer…cũng cần phải sử dụng đai nịt lưng trong các hoạt động hàng ngày.

Nịt lưng cột sống - tổng hợp các câu hỏi và giải đáp
Đai lưng cột sống phù hợp cho nhiều đối tượng

6. Những ai không nên sử dụng nịt lưng cột sống?

  • Đối tượng khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý về cột sống.
  • Phụ nữ mang bầu.
  • Những người mắc bệnh khó thở, cao huyết áp, bệnh tim mạch nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

7. Có nên sử dụng đai lưng cột sống lúc ngủ không?

Khi ngủ chính là khoảng thời gian cơ thể cần được nghỉ ngơi, thả lỏng. Nếu bạn là người ưa sự thoải mái thì không nên đeo nịt lưng cột sống. Vì nịt lưng có thể gây ra sự khó chịu và bó buộc cho người sử dụng. 

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cột sống của mình chưa ổn định thì bạn vẫn có thể đeo đai trong lúc ngủ. Đồng thời, cần chú ý đến tư thế ngủ của mình, hạn chế tối đa các tư thế xấu để tránh tình trạng đau mỏi, chấn thương trở nên nặng hơn.

8. Chọn đai lưng cột sống tốt theo tiêu chí nào?

Nên chọn nịt lưng cột sống theo các tiêu chí

  • Thiết kế vừa vặn ôm sát người và đảm bảo nâng đỡ cho vùng lưng
  • Có khả năng trợ lực tốt, gia tăng tác động bảo vệ
  • Chất liệu mỏng nhẹ, thoáng khí nhưng vẫn đảm bảo tính cố định
Nịt lưng cột sống - tổng hợp các câu hỏi và giải đáp
Chất liệu thoáng khí là một trong những yêu cầu cơ bản của đai nịt chất lượng
  • Chọn những thiết kế có đai đôi trợ lực để gia tăng hiệu quả sử dụng.

9. Sử dụng đai lưng cột sống có mang lại rủi ro không?

Nịt lưng cột sống tuy mang lại nhiều lợi ích, nhưng vẫn có những rủi ro nhất định.

Nếu bạn sử dụng đai một cách lạm dụng thì cơ thể bạn sẽ dần trở nên phụ thuộc vào đai lưng. Khi không đeo đai bạn sẽ gặp tình trạng đau, chấn thương nặng hơn bình thường. Đeo đai lưng còn có thể làm gia tăng huyết áp và nhịp tim. 

Với gymer, việc đeo đai lưng hỗ trợ tập gym quá nhiều sẽ khiến bạn không thể trau dồi kỹ thuật nâng tạ. Từ đó, gymer sẽ không thể giữ ổn định cơ thể khi không đeo đai. Nhưng những tình trạng trên chỉ xảy ra khi bạn quá lạm dụng đai. 

Nịt lưng cột sống - tổng hợp các câu hỏi và giải đáp
Gymer quá phụ thuộc vào đai sẽ không trau dồi được kỹ thuật nâng tạ

10. Kết luận

Nịt lưng cột sống phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng như dùng cho việc tập luyện, hỗ trợ chấn thương, trị liệu… Bạn có thể lựa chọn cho mình thiết kế phù hợp để gia tăng hiệu quả sử dụng tối đa nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935609955