ĐAI LƯNG TẬP GYM GIÚP GÌ CHO BẠN TRONG QUÁ TRÌNH TẬP LUYỆN?

Đai lưng tập gym giúp gì cho bạn trong quá trình tập luyện

Giới thể hình và những gymer chuyên nghiệp đã rất quen thuộc với đai lưng tập gym. Đây là dụng cụ không thể thiếu khi thực hiện các bài tập nặng. Vậy, tác dụng thực sự của đai lưng tập gym là gì và cách chọn như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé. 

1. Đai lưng tập gym là gì?

Đai lưng tập gym vẫn thường được biết đến là một loại băng có phần lưng được thiết kế bản to để quấn quanh bụng và hỗ trợ cột sống. Khi tập gym, các gymer thường đeo đai để gia tăng áp lực ổ bụng và tránh chấn thương khi thực hiện các động tác nâng tạ, đẩy tạ, gánh tạ hoặc những bài tập deaflift… với tạ nặng. Đồng thời, đây còn là dụng cụ rất hữu ích giúp gymer tập luyện đúng kỹ thuật và được đảm bảo an toàn cho vùng lưng.

Đai lưng tập gym giúp gì cho bạn trong quá trình tập luyện
Đai lưng tập gym thường có bản to để quấn quanh bụng

Về chất liệu, đai lưng gym được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nylon, mút, da nhân tạo, da thật (da lộn), xốp….Đai thường có nhiều kích thước khác nhau hoặc có thể điều chỉnh nên người dùng có thể thoải mái chọn lựa về chất liệu, cấu tạo, màu sắc, kích thước và công dụng theo nhu cầu của bài tập.

Có nhiều cách phân loại  dây đai lưng tập gym

Theo chất liệu: Tùy thuộc vào chất liệu của đai mà phân chia đai lưng bảo vệ cột sống thành  đai lưng cứng và đai lưng mềm.

Theo kích thước vành đai: Có thể chia đai lưng thành đai bản to và đai bản nhỏ, hoặc phân chia theo độ dày. Thông thường, những loại đai mềm có khóa Velco thường dày hơn, bản nhỏ, dễ tháo nên tiện lợi và được sử dụng nhiều hơn các loại đai da nguyên chất.

>> Xem thêm: TOP 5 LOẠI ĐAI LƯNG THỂ HÌNH “CHẤT” + GIA TĂNG ĐỘ AN TOÀN

2. Đai lưng tập gym có tác dụng gì?

2.1. Giảm căng thẳng cho vùng lưng dưới

Đai lưng làm giảm căng thẳng cho vùng lưng dưới khi người tập đang nâng ở tư thế thẳng. Đai giúp giảm căng thẳng bằng cách nén không khí trong khoang bụng, gia tăng áp lực ổ bụng (IAP). Đồng thời, giảm áp lực cho cột sống và lưng dưới mà người nâng phải trải qua khi tập tạ.

Đai lưng tập gym giúp gì cho bạn trong quá trình tập luyện
Đai giúp giảm căng thẳng cho vùng lưng dưới khi người tập đang ở tư thế thẳng

2.2. Ngăn ngừa chứng tăng huyết áp

Việc đeo đai sẽ giúp người đeo tạo một bức tường cứng xung quanh thân dưới, kết nối khung xương sườn với hông. Không chỉ giúp ngăn ngừa chứng tăng huyết áp mà còn hạn chế chuyển động của lưng. Người tập sẽ giữ được lưng luôn thẳng và tránh tình trạng cong, vặn người sang một bên.

2.3. Cải thiện hiệu suất luyện tập

Đeo đai lưng tập gym cũng khiến người tập xác định rõ vị trí của vùng đeo đai. Cảm giác vật lý của đai áp vào da sẽ giúp người nâng tạ cân nhắc vị trí lưng của họ. Từ đó, nhận biết tốt hơn về việc nên kích hoạt cơ nào để duy trì được tư thế tốt nhất. Điều này cũng giúp cải thiện hiệu suất nâng tạ và kết quả bài tập.

Đai lưng tập gym giúp gì cho bạn trong quá trình tập luyện
Cải thiện hiệu suất tập luyện là tác dụng lớn của đai

2.4. Tránh chấn thương

Khi người tập nắm rõ các kỹ thuật cơ bản, việc đeo đai cũng sẽ giúp họ cố định được cột sống. Tránh được chấn thương mong muốn. Nhiều người cho biết họ tự tin hơn khi đeo đai trong quá trình luyện tập. Vì đai là dụng cụ hỗ trợ cần thiết để tăng khả năng ổn định, hỗ trợ thực hiện kỹ thuật để phòng tránh chấn thương một cách hiệu quả nhất. 

2.5. Giúp bạn có một vòng eo đẹp

Đai lưng có độ đàn hồi cao, ôm vào vòng bụng giúp loại bỏ chất béo dư thừa và cellulite tại vòng eo. Hỗ trợ tối đa cho đốt sống lưng của người tập luôn ở trạng thái tốt nhất. 

>> Xem thêm: TẬP GYM, TẬP TẠ DÙNG ĐAI LƯNG CỨNG: NÊN HAY KHÔNG?

3. 4 tiêu chí cơ bản của một chiếc đai lưng tập gym chất lượng?

Cách chọn đai lưng tập gym vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy, dây đai lưng tập thể hình cần đáp ứng những tiêu chí cơ bản  nào?

3.1. Cấu tạo gọn nhẹ, bền chắc

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn đai lưng cố định cột sống tập gym. Một chiếc đai gọn nhẹ sẽ không có các chi tiết thừa như nẹp nhựa, thanh nẹp sắt, dày cộm gây cản trở đến việc luyện tập và chất lượng bài tập. 

Với những người chơi thể thao, tiêu chí gọn nhẹ, phù hợp luôn được đưa lên hàng đầu để quyết định xem đó có phải là chiếc đai lưng tốt hay không.

Đai lưng tập gym giúp gì cho bạn trong quá trình tập luyện
Đai lưng tập gym thường có cấu tạo nhỏ gọn bền chắc

3.2. Chất liệu bền bỉ

Đa số các loại đai lưng tập gym đều được cấu tạo bằng chất liệu Eva, Nylon…đảm bảo sự bền bỉ mà vẫn nhẹ nhàng, hỗ trợ tốt cho cột sống. Thông thường, những chất liệu này có độ bền ngang với các loại đai lưng cứng làm bằng da thật. Nhưng một nhược điểm của đai lưng da thật chính là nặng và khó sử dụng hơn. Vì lý do này, đai lưng mềm với chất liệu nhân tạo luôn được nhiều người chọn lựa. 

3.3. Phù hợp với yêu cầu bài tập và đa năng

Mỗi bài tập thường có yêu cầu về loại đai lưng hỗ trợ khác nhau. Vì vậy, nhiều người mê gym, tạ thường trang bị cả 2 loại đai lưng cứng và mềm cho các bài tập của mình. Với những bài tập nặng như deadlift, squat sâu, đẩy ngực, đẩy vai,…một chiếc đai lưng cứng sẽ là gợi ý tốt giúp bạn an toàn và gia tăng hiệu suất luyện tập. 

3.4. Có thương hiệu 

Đai lưng tập gym giúp gì cho bạn trong quá trình tập luyện
Thuong hiệu đai là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng

Thương hiệu chính là tiêu chí thể hiện chất lượng. Những chiếc đai lưng tập gym có chất lượng tốt thường đi kèm với thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng và được bảo hành trong quá trình sử dụng. Vì vậy, bạn nên chọn những sản phẩm có thương hiệu và được nhiều người sử dụng để đảm bảo mua được đai lưng tốt.

4. Trường hợp nào không được sử dụng đai?

  • Nếu bạn là người mới tập và đang mắc các vấn đề về lưng thì hãy cân nhắc việc mình có nên sử dụng đai lưng tập gym trong quá trình tập không? Việc sử dụng đai lúc mới tập hoặc chưa nắm vững kỹ thuật chỉ khiến bạn có tâm lý phụ thuộc vào đai mà không học các kỹ thuật giữ vững cơ thể qua bụng. Điều này sẽ khiến bạn đau nặng hơn ngay cả khi dùng đai.
  • Những vận động viên chuyên nghiệp cũng chỉ sử dụng đai lưng khi cần thiết. Có những thời điểm, việc nâng tạ không dùng phụ kiện vẫn tạo ra điều kiện luyện tập tốt hơn. 
Đai lưng tập gym giúp gì cho bạn trong quá trình tập luyện
Trong một số bài tập, việc dùng đai lưng là không cần thiết
  • Gymer tập trung vào sức mạnh vùng bụng thì không nên dùng đai lưng tập gym
  • Đai lưng tập gym không sử dụng cho những bài tập phần thân trên như ngồi kéo, cơ xô, cardio hoặc tập tay….
  • Những người mắc các bệnh về hô hấp, khó thở…cần cân nhắc khi sử dụng đai vì đai lưng có khả năng làm cho bệnh tiến triển nặng hơn.

>> Xem thêm: TOP 5+ ĐAI LƯNG CỘT SỐNG ĐƯỢC NGƯỜI DÙNG ĐÁNH GIÁ CAO

5. Kết luận

Đai lưng tập gym là dụng cụ hỗ trợ tốt cho gymer trong quá trình tập luyện. Tuy có nhiều tác dụng, nhưng cũng cần nên hạn chế sử dụng đai để tránh tình trạng quá phụ thuộc vào đai mà quên đi các kỹ thuật cơ bản khác. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn dễ gặp chấn thương hơn. Hãy sử dụng đai lưng theo đúng hướng dẫn và bài tập yêu cầu để gia tăng những lợi ích của đai nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935609955