CÓ NÊN SỬ DỤNG ĐAI LƯNG KHI NÂNG TẠ?

tác dụng của đai lưng khi nâng tạ

Việc đeo đai lưng khi nâng tạ đã từng chỉ được giới hạn trong bộ môn cử tạ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi mà mọi người bắt đầu tập Gym nhiều hơn, kinh nghiệm và kỹ năng sử dụng tạ gia tăng, mọi người cũng sử dụng đai lưng. Vậy có thực sự cần thiết sử dụng đai lưng khi nâng tạ, tập Gym không?

Tác dụng của đai lưng 

Đai cử tạ có 2 tác dụng chính:

  • Giảm áp lực cho phần lưng dưới khi nâng tạ ở tư thế thẳng đứng, và ngăn ngừa chứng hạ huyết áp trong quá trình nâng tạ lên cao trở lại
  • Giảm áp lực cho phần lưng khi gập gối bằng việc nén các bộ phận ở khoang bụng 
Tác dụng của đai lưng khi nâng tạ
Tác dụng của đai lưng khi nâng tạ

Việc sử dụng đai lưng khi nâng tạ giúp làm tăng áp lực trong ổ bụng (IAP), trợ lực cho phần xương của lưng dưới. Điều này cũng giúp các cơ cột sống gồng lên cứng cáp ơn, để tạp ra ít áp lực hơn trong quá trình nâng. Một lợi ích khác của việc tăng IAP đó là giảm việc bị co rút cột sống mà người nâng dễ dàng gặp phải trong quá trình nâng tạ.

Ngoài ra, đeo đai lưng cũng khiến người nâng có ý thức hơn về vị trí lưng của mình. Như một lời nhắc nhở người nâng nên xem xét vị trí lưng của mình đã đúng chưa và cơ bắp nào cần phải được sử dụng để thực hiện đúng tư thế. Một số Gymer đã chia sẻ rằng, họ cảm giác an toàn và tự tin hơn khi đeo đai thắt lưng, ngay cả khi họ không biết rõ về lợi ích của chúng.

Cuối cùng, một chiếc đai lưng sẽ rất phù hợp với những người mới bắt đầu học cách siết cơ nâng tạ, mặc dù bạn có tập luyện cùng HLV đi chăng nữa. Hoặc cho những bạn còn đang không chắc chắn là làm thế nào để ổn định cơ thể mà không cần thắt lưng.

Các loại đai lưng trên thị trường hiện nay 

Có rất nhiều loại đai lưng gánh tạ trên thị trường, trong đó có 2 loại phổ biến đó là đai nâng tạ bằng dađai để tập thể hình. Đai lưng Aolikes có thể dễ dàng đeo và tháo hơn so với những loại đai bằng dây dạ. Đai dày hơn nên có thể hỗ trợ cột sống tốt hơn khi thực hiện những bài nâng tạ.

Đai lưng loại bằng da
Đai lưng loại bằng da

Đai lưng gánh tạ ngăn ngừa việc hạ huyết áp bằng cách tạo thành một bức tường cứng xung quang phần thân dưới, nối liền xương sườn với hông. Điều này không chỉ hạn chế chuyển động ảnh hưởng tới cột sống, mà còn ngăn chặn việc bị uốn cong và xoắn. Một chiếc đai lưng loại đai để tập thể hình làm rất tốt việc này.

Hướng dẫn sử dụng đai lưng khi nâng tạ chuyên nghiệp 

Có nhiều ý kiến cho rẳng cần phải đeo đai thật chặt mới phát huy được hết công năng của nó. Tuy nhiên điều này chỉ là cảm giác và không nên được thực hiện trong thời gian dài. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập tạ có thể làm tăng huyết áp và đeo đai chặt thường xuyên có thể khiến vấn đề này trở nên trầm trọng hơn.

Vì lý do này, sử dụng đai lưng khi nâng tạ chỉ cho 2 nhiệm vụ:

  • Thứ nhất là khi thực hiện những bài tập Squat hoặc Deadlift với tạ, trong đó trọng lượng được hỗ trợ bởi lưng của người nâng 
  • Thứ hai là khi thực hiện bài tập như nâng tạ lên cao, có thể khiến lưng bị hạ thấp. Và thắt lưng cần phải được nới lỏng để cho phép huyết áp trở về mức bình thường giữa các bộ phận

Mua đai lưng khi nâng tạ

Khi nào không cần thiết phải sử dụng đai lưng?

Đai lưng không cần thiết cho những bài tập tạ khác trong đó dụng cụ cố định cột sống không có tác dụng trợ lực. Ví dụ như việc sử dụng đai hay không sẽ không ảnh hưởng tới hiệu suất của những bài tập kéo chân ngang và kéo dài chân. Đai lưng cũng có ít hoặc không ảnh hưởng đến tải trọng hiệu suất khá nhẹ.

Tuy nhiên, huyết áp có thể tăng khi thời gian sử dụng đai tăng. Người nâng có tiền sử bệnh tim hoặc vấn đề về huyết áp nên thận trọng khi đeo đai chật trong thời gian dài.

Thường xuyên đeo đai cũng có thể làm giảm sự phát triển sức mạnh ở cơ bụng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mức độ hoạt động cơ bắp thấp hơn trong cơ bụng khi đã có đai lưng nâng đỡ. Các co thường giữ cho bụng ổn định sẽ bị ức chế khi sử dụng đai, điều này có thể dẫn đến cơ bụng yếu hơn trong thời gian dài.

Khi nào không cần thiết phải sử dụng đai lưng?
Khi nào không cần thiết phải sử dụng đai lưng?

Cơ bụng khỏe là rất quan trọng trong việc suy trì sự ổn định của xương sống trong trường hợp không có đai hỗ trợ. Do đó bạn đừng quá phụ thuộc vào thắt lưng trong khi tập luyện bởi vì chúng có thể không được chấp nhận khi thi đấu. Tuy nhiên, đây cũng là chìa khóa để sử dụng các kĩ thuật nén khoang bụng, và là một trong những dụng cụ hiệu quả cho quá trình đào tạo

Lời nhắn dành cho bạn 

Đai lưng gánh tạ giúp hỗ trợ lưng bằn cách tăng áp lực trong ổ bụng và ngăn ngừa việc hạ huyết áp. Chúng có hiệu quả nhất khi sử dụng cho những bài nâng tạ nặng hoặc vừa trong đó phần xương sống phải hoạt động rất nhiều để chống lại sức nặng của tạ.

Tuy nhiên, sẽ có những tác động xấu, như huyết áp cao và yếu cơ bụng, nếu sử dụng đai lưng không đúng cách. Vì vậy, Aolikes Việt Nam khuyên bạn luôn lưu ý sử dụng đúng cách đai lưng trong quá trình đào tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900633438