5 BÀI TẬP GYM TỐT NHẤT KHI KẾT HỢP CÙNG ĐAI LƯNG TẬP THỂ HÌNH

5 bài tập gym tốt nhất khi kết hợp với đai lưng tập thể hình

Khi sử dụng đai lưng tập thể hình, bài tập nào báo động cần thiết phải sử dụng? Đó là những bài tập lên xuống mà tập với tạ nặng hay chỉ dùng khi đã gặp phải chấn thương. Vì bất kể lý do gì, đai lưng cũng là công cụ hỗ trợ sức mạnh tuyệt vời, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

5 bài tập gym tốt nhất khi kết hợp với đai lưng

1. Tại sao nên sử dụng đai lưng khi tập thể hình?

Rất nhiều VĐV chuyên nghiệp có chia sẻ rằng, họ luôn sử dụng đai lưng tập thể hình ngay từ khi mới bắt đầu tập luyện. Bởi vì nó giúp:

1.1. Ngăn ngừa chấn thương 

Lý do lớn nhất để sử dụng đai lưng là ngăn ngừa chấn thương. Đai có thể giúp vị trí lưng không bị uốn cong quá mức. Chấn thương thường xảy đến khi lưng dưới chịu tải nặng ở tư thế gập. 

Đeo đai lưng giúp tạo ra áp lực trong ổ bụng. Việc này tạo ra áp lực bằng cách gồng, dường như là một vành đai bảo vê tự nhiên. Đeo đai lưng không thể ngăn ngừa hoàn toàn chấn thương nhưng chúng chắc chắn sẽ giúp giữ vững phong độ của VĐV và cảm giác luôn được an toàn. 

1.2. Để chinh phục những mức tạ nặng hơn

Một lý do khác để sử dụng dây đai lưng tập thể hình là để bạn có thể dùng toàn bộ sức lực để thực hiện những bài tập khó hơn. Thông thường, mọi người sẽ dùng đai lưng vì một vài lý do dưới đây:

  • Giảm thiểu căng thẳng khi tập luyện: giải tỏa căng thẳng do luyện tập nặng và khối lượng lớn. Dẫu biết rằng khi tập luyện không đeo đai là tốt nhất, nhưng trong quá trình hồi phục để chuẩn bị thi đấu, bạn cần sử dụng tới loại đai này. Đai lưng cũng phù hợp với những VĐV thể hình có thời gian tập luyện quá lâu. 
  • Cải thiện hiệu suất tập luyện: việc đeo đai và làm quen dần với những bài tập cường độ lớn sẽ giúp những VĐV dần làm quen. Từ đó nâng dần hiệu suất tập luyện
  • Tự tin hơn: Cảm giác có một dây đai thắt chặt quanh thân có thể giúp VĐV gồng và ép bụng tốt hơn. 

>> Xem thêm: Top 5 loại đai thể hình “chất” + gia tăng độ an toàn

2. 5 bài tập Gym tốt nhất khi kết hợp cùng đai lưng tập thể hình 

Dưới đây là 5 bài tập mà những người nâng tạ thường sử dụng đai nâng tạ. Ngay cả những VĐV chuyên nghiệp hay những người tập nghiệp dư sẽ sử dụng đai lưng. 

3.1. Back and Front Squat

5 bài tập gym tốt nhất khi kết hợp với đai lưng tập thể hình

Bài tập ngồi xổm này là bài tập phổ biến do khả năng uốn cong của thân về phía trước trong cả khi lên và xuống. Đeo một chiếc đai lưng sẽ đảm bảo sự cân bằng lực cơ học và đảm bảo sự an toàn trong quá trình di chuyển lên xuống. 

3.2. Deadlift 

5 bài tập gym tốt nhất khi kết hợp với đai lưng

Ai tập Deadlift đa phần đều mang theo 1 chiếc đai lưng. Vì bài deadlift liên quan tới việc nhấc một khối lượng tạ nặng ra lên khỏi mặt đất nên độ cong của lưng cần được chú ý cẩn thận. Một chiếc đai lưng deadlift có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa chấn thương. 

3.3. Clean & Jerk 

5 bài tập gym tốt nhất khi kết hợp với đai lưng tập thể hình

Đây là một chuỗi những động tác mà các VĐV sẽ cần sử dụng đai. Động tác này đòi hỏi VĐV phải giữ thân thẳng đứng (nhiều hơn so với động tác ngồi xổm), đồng thời phải đỡ một trọng tải nhất định đè lên mình. Đeo dây đai lưng tập thể hình sẽ hỗ trợ rất nhiều cho phần thân dưới. 

3.4. Barbell Rows 

5 bài tập gym tốt nhất khi kết hợp với đai lưng tập thể hình

Bài tập này tương tự với cách di chuyển trọng lượng từ mắt đất lên phía trên cơ thể, tuy nhiên cử động mạnh hơn một chút. Vì lý do này bạn nhất định phải sắm cho mình một chiếc đai lưng để đảm bảo an toàn. 

3.5. Bench Press

5 bài tập gym tốt nhất khi kết hợp với đai lưng tập thể hình

Bạn nghĩ động tác này không cần đai giữ? Sự thật là có. Sử dụng dây đai cho phép băng ghế cân bằng với tải trọng lệch tâm và cũng đảm bảo không có hiện tượng con quá mức khi thắt lưng cố găng tải tạ tối đa. 

Vì nhiều lý do bên trên, đai lưng tập thể hình dường như đang trở thành công cụ hữu ích trong phòng tập. Cho dù bạn là VĐV chuyên nghiệp hay nghiệp dư, bạn nhất định cần trang bị cho thời điểm và cách thức đeo đai nâng. Một chiếc thắt lưng là công cụ hữu ích mà bạn luôn cần phải mang bên mình.  

>> Tham khảo: Mua găng tay tập thể hình giá bao nhiêu? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900633438